Friday, 12/08/2022 - 02:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Trường

Trường THCS Thụy Trường lan tỏa tình yêu với sách

Trường THCS Thụy Trường lan tỏa tình yêu với sách

 

 

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Đại thi hào Nguyễn Du cũng đã từng nói “Sách vở đầy bốn vách/ Có mấy cũng không vừa”. Người Do Thái có một câu danh ngôn rằng: “Nếu như không chịu học tập thì cho dù đi vạn dặm đường cũng chỉ là anh đưa thư”.

Việt Nam vốn là một dân tộc có truyền thống hiếu học, người Việt vẫn luôn lấy sự học để nâng cao tri thức và phát triển quốc gia và đọc sách một hành vi văn hóa cao đẹp không chỉ giúp làm giàu tri thức mà quan trọng hơn còn giúp tạo nên cốt cách cho mỗi con người.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam. 21/4 cũng chính là ngày phát hành cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày sách Việt Nam như một lời nhắc nhở mỗi người về dân trí của chính mình để mỗi người dân VN xây dựng đất nước phát triển và giàu mạnh trong thời đại mới.

Đất nước đang bước vào kỷ nguyên hội nhập toàn cầu. Kho tàng tri thức vẫn là luôn là vô tận, thế nhưng càng đọc nhiều một cách có chọn lọc, càng tự học nhiều một cách chủ động, càng tự trau dồi một cách có ý thức, sẽ giúp cho mỗi người có được sự chuẩn bị vững chắc cho tương lai. Ngày càng nhiều người được tiếp cận đến sách, ngày càng nhiều hy vọng được mở ra về một cộng đồng, một xã hội hiện đại mà giàu tính nhân văn. Ở đó, truyền thồng hiếu học được nuôi dưỡng. Ở đó, những lớp thế hệ nhất là người trẻ thêm giàu, thêm vững về trí tuệ, nhân cách và góp phần cùng đất nước không ngừng giàu mạnh, văn minh.

Nhận thức dược tầm qua trong của sách trong môi trường giáo dục và với mong muốn lan tỏa tình yêu sách, xây dựng văn hóa đọc và đưa sách đến gần hơn với học sinh, những năm vừa qua, trường THCS Thụy Trường đã có những cách làm hay, mô hình sáng tạo, từ đó mang sách lại gần với học sinh.

Từ việc tổ chức những hoạt động thiết thực như thi kể chuyện theo sách, xếp mô hình sách, đặc biệt hoạt động giới thiệu sách diễn ra hàng tuần, hàng tháng bằng nhiều hình thức, trực tiếp, trực tuyến, sân khấu hóa đến tổ chức giờ đọc sách vào tiết sinh hoạt ngày thứ Bảy (2 lần trong 1 tháng). Nhà trường còn kết hợp với Trung tâm Văn hóa huyện mời diễn giả về trao đổi về văn hóa đọc với CBGV, HS toàn trường. Nhờ thực hiện tốt công tác xã hội hóa mà nguồn sách ngày càng phong phú về số lượng cũng như nội dung, mỗi lớp học có 1 tủ sách phụ huynh với hơn 100 đầu sách đầu sách đa dạng về thể loại. Đặc biệt, trong dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022, nhà trường đã tổ chức Ngày hội sách đầu xuân với thông điệp “Góp một cuốn sách nhỏ - đọc ngàn cuốn sách hay”  đây là hoạt động ý nghĩa thu hút toàn bộ GV, HS nhà trường tham gia với tổng số sách được tặng tặng là 391cuốn trị giá13000.000đ (GV: 60 cuốn trị giá 3070.000; HS 331 cuốn trị giá 9930.000đ).

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 năm nay, nhà trường đã tổ chức cho các lớp làm video giới thiệu sách hoặc kể chuyện theo sách. Hoạt động được các em học sinh hưởng ứng sôi nổi, các sản phẩm dự thi đã thể hiện tư duy sáng tạo, việc ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả, cách cảm cách nghĩ sâu sắc của học sinh. Ban tổ chức đã trao 1 giải Xuất sắc, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các lớp. Các video được chia sẻ vào zalo các lớp và đăng tải trên Webside của nhà trường để GVHS cùng theo dõi qua đó lan tỏa tình yêu với sách. Mọi nỗ lực trong công tác thư  viện với mong muốn đưa sách đến gần với các em học sinh đều hướng tới mục tiêu: Vào khoảnh khắc mà chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn” (Barack Obama)

                                      Tác giả

 

                                        Cô giáo: Nguyễn Thị Hương

Dưới đây là một số hình ảnh về các các hoạt động lan tỏa tình yêu với sách của trường THCS Thụy Trường

 

Tác giả: Trường THCS Thụy Trường
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 08 : 79
Năm 2022 : 3.388