Saturday, 20/04/2024 - 02:31|

Ngày hội sách mùa xuân 2019 - phát triển văn hóa đọc của trường TH&THCS Thụy Bình

Thực hiện công văn số 111/ PGD&ĐT ngày 19 tháng 02 năm 2019 của phòng Giáo dục và Đào tạo Thái Thụy về việc tổ chức ngày hội sách mùa xuân, trường TH& THCS Thụy Bình được chọn là đơn vị tổ chức điểm cho cụm. Trong một thời gian ngắn, ban giám hiệu đã xây dựng kế hoạch tổ chức ngày hội, triển khai trong cuộc họp hội đồng giáo dục, phát động rộng rãi tới phụ huynh và học sinh. Công tác tuyên truyền ủng hộ sách, tuyên truyền ý nghĩa của việc phát triển văn hóa đọc trong nhà trường được phát động thường xuyên thông qua buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt tập thể và thông báo trên bảng tin. Nội dung các hoạt động trong ngày hội được nhà trường đổi mới: giới thiệu sách hay, kể chuyện sách giỏi, đọc thơ diễn cảm và văn nghệ.  Ban tổ chức ngày hội đã đến từng lớp sơ khảo để chọn các tiết mục đặc sắc đồng thời đánh giá phong trào thi đua của các lớp.

Ngày hội sách của trường TH&THCS Thụy Bình được tổ chức vào sáng 27 tháng 2 năm 2019.

Về dự và động viên nhà trường có ông Nguyễn Văn Bình cán bộ phụ trách thư viện phòng GD&ĐT Thái Thụy, ông Lê Văn Hoa trưởng ban văn hóa xã Thụy Bình, Ông Phan Quang Quân, Phạm Hồng Rưa trưởng - phó ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, các cô phó hiệu trưởng các trường mầm non và cán bộ thư viện cụm 2, cụm 3 huyện Thái Thụy.

Ngày hội sách của nhà trường được tổ chức thành 3 phần, phần 1 học sinh giao lưu, phần 2 học sinh giao lưu với cô Dương Lệ Nga, phần 3 học sinh tham quan khu trưng bày sách.

Trong phần thứ nhất, em Phạm Thùy Thanh – học sinh lớp 8A đã giới thiệu cuốn sách cuốn sách “Tâm huyết nhà giáo”,

em Phạm Thùy Lâm – học sinh lớp 3B kể câu truyện “Ông tổ nghề thêu”,

em Phạm Hà Thuy lớp 6A – đọc diễn cảm bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của thơ Minh Huệ. Được chuẩn bị chu đáo nên các em đã trình bày rất thành công, nhận được sự khen ngợi của các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn học sinh trong toàn trường.

Nhưng có lẽ, phần hấp dẫn nhất của ngày hội là chương trình giao lưu giữa học sinh và cô giáo Dương Lệ Nga – nguyên nhà giáo ưu tú đến từ huyện Quỳnh phụ. Với cách tổ chức khéo léo các trò chơi, cách giao tiếp thân thiện, cô Dương Lệ Nga đã tạo cho các em một sân chơi bổ ích đồng thời gợi mở cho các em phương pháp rèn kỹ năng sống và kỹ năng giao tiếp.

Xen kẽ các tiết mục giao lưu giới thiệu sách là những tiết mục văn nghệ của các em học sinh lớp 2C

tiết mục văn nghệ của các em học sinh lớp 6A,

tiết mục văn nghệ của các em học sinh lớp 9B và màn đồng ca của học sinh toàn trường.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc và chương trình giao lưu sôi động của các cô giáo và các em học sinh đã tạo nên một ngày hội sách thành công và ý nghĩa.

Sau phần giao lưu giới thiệu sách, học sinh toàn trường được tham quan các gian hàng trưng bày sách của nhà sách Đông Tây.

Lần đầu tiên được tham quan và mua sách ngay tại trường nên các em rất háo hức, ai cũng muốn dành tiền mừng tuổi của mình để chọn những cuốn sách hay. Phải rất khéo léo và nhiệt tình các anh chị trong nhà sách mới phục vụ chu đáo nhu cầu mua sách của các em.

Vào cuộc cùng các em, các thầy cô đã hướng dẫn học sinh mua sách và mua sách cho người thân vì thế khu trưng bày sách cũng góp phần tạo nên sự thành công của ngày hội sách. Không chỉ có các thầy cô và các em học sinh háo hức mua sách mà các bậc phụ huynh cũng đến tận trường để mua sách cho con cháu. Những hoạt động trên có ý nghĩa rất lớn trong giáo dục của nhà trường, đó là biểu hiện văn hóa trong giao tiếp, là chất lượng giáo dục kỹ năng sống, là thực hành tiết kiệm đối với học sinh đồng thời góp phần phát triển tủ sách phụ huynh trên mỗi lớp học. Chỉ trong một ngày hội sách, số sách của mỗi tủ đã tăng lên bằng số học sinh của trường, đây là cơ hội tốt nhất để các em được đọc sách theo nhu cầu.

Ngày hội sách của trường TH& THCS Thụy Bình đã thành công rực rỡ, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng quý vị đại biểu, các thầy cô và các em học sinh nhà trường. Sau ngày hội sách hôm nay, các em hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của việc đọc sách, ý nghĩa của việc phát triển văn hóa đọc. Ngày sách Việt Nam 21/4/2019 đang đến gần, thầy và trò nhà trường lại tiếp tục phát triển văn hóa đọc, mang ứng dụng từ sách vào thực tiễn để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, âu cũng là một mục tiêu phấn đấu của nhà trường trong năm học 2018 - 2019.

Dương Thị Nguyệt

Năm 2024 : 1.681