LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG T.H.C.S THỤY TRƯỜNG

 

Trường THCS Thụy Trường Địa chỉ: Xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình Email: thuytruong2@thaithuy.edu.vn Điện thoại: 0363859297;

Hiệu trưởng: Thầy Nguyễn Tiến Dũng;

Phó hiệu trưởng: Cô Nguyễn Thị Hương.

 

Trường THCS Thụy Trường nằm trên địa bàn Xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Là một xã vùng biển nằm ở phía đông huyện Thái Thụy; phía đông chạy dài theo biển cả, phía nam giáp với xã Thụy Thụy Xuân, phía tây giáp với Thụy An, Thụy Tân và phía bắc giáp với Hải Phòng. Thụy Trường là một vùng quê được biết đến với truyền thống kiên cường, hiếu học, cần cù, chịu thương chịu khó. Mảnh đất này đã sản sinh ra nhiều người con ưu tú như….


Năm 1959, Miền Bắc đang trong giai đoạn phục hồi các vết thương chiến tranh, xây dựng tổ chức lại đất nước, và tích lũy để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh sắp tới; kế thừa truyền thống hiếu học của quê hương, nhằm phát triển văn hóa giáo dục nhằm phục vụ cho công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc, góp phần chi viện cho miền Nam trong sự nghiệp đấu tranh chống Mỹ, tiến tới thống nhất nước nhà; trường THCS Thụy Trường được thành lập với tên gọi đầu tiên là trường cấp 2 Thụy Trường do thầy Nguyễn Văn Hiến quê ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh làm hiệu trưởng. Những ngày đầu mới thành lập, do điều kiện khó khăn chung của cả nước cùng với việc đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nhà trường gặp muôn vàn khó khăn: Trường lớp lúc đó chỉ là những dãy nhà tranh tre tạm bợ. Có những thời điểm khi đế quốc Mỹ tăng cường hoạt động bắn phá bằng không quân và hải quân, để duy trì việc dạy và học, thầy và trò phải mượn nhờ hội quán, nhà thờ họ ở các xóm. Kế hoạch học tập nhiều lúc cũng phải thay đổi cho phù hợp với điều kiện thời chiến, có lúc học vào ban ngày, có thời điểm phải học vào ban đêm; Đến năm 1960 - 1962 trường xây thêm 8 gian nhà mái ngói. Nhưng không có khó khăn, thách thức nào lay chuyển được quyết tâm của các thế hệ thầy và trò. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, bằng trái tim nhiệt huyết, tấm lòng quả cảm và tình yêu thương dành cho những học trò thân yêu, các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã từng bước xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh. Từ mái trường Thụy Trường thân yêu, nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Để có được thành quả đó chính là sự chung tay đồng lòng của các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã từng giảng dạy tại đây mà đặc biệt là phải kể đến vai trò lãnh đạo của BGH nhà trường qua các thời kỳ được dẫn dắt bới những hiệu trưởng đầy tâm huyết:

- Từ năm 1959 - 1963, thầy Nguyễn Văn Hiến quê ở Quảng Ninh;

- Từ năm 1963 - 1964, thầy Trương Vũ Xương quê ở Hà Nam;

- Từ năm 1965 - 1966, thầy Nguyễn Văn Hỗ quê ở xã Thụy Trường;

- Từ năm 1966 - 1990, thầy Phạm Văn Lương quê xã Thụy Trường;

- Từ năm 1990 - 2006, thầy Lê Văn Minh quê xã Thụy Trường;

- Từ năm 2006 - 2015, thầy Ngô Minh Hoan quê xã Thụy Dương;

- Từ năm 2015 đến nay là thầy Nguyễn Tiến Dũng quê xã Thụy Xuân;

Nếu như năm 1960 nhà trường mới chỉ có 8 gian nhà mái ngói; thì đến nay dãy nhà 2 tầng đã được xây dựng và đưa vào sử dụng với 12 phòng học và các phòng chức năng kiên cố, trang thiết bị hiện đại đủ đáp ứng nhu cầu dạy và học. Khuôn viên nhà trường được lát gạch nền cùng hệ thống bồn hoa cây cảnh đã tạo ra cảnh quan môi trường Xanh – Sạch – Đẹp; Năm 2011 trường được công nhận chuẩn Quốc gia.


Trải qua lịch sử hình thành và phát triển, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ thầy và trò, nhiều năm liền trường được UBND huyện Thái Thụy, UBND tỉnh Thái Bình công nhận danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, Chi bộ Đảng luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, Đoàn thanh niên và Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn giữ vững danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trường luôn được xếp ở top 10 - 15 của huyện; Năm học 2017-2018 trường có 02 em đạt giải quốc gia, 03 em được công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh, 38 em được công nhận học sinh giỏi cấp huyện.

59 năm trôi qua, 59 lần tiếng trống khai trường vang lên giục giã, 59 thế hệ học sinh tung cánh. Hôm nay, trên khắp mọi miền đất nước có dấu chân của các thế hệ học trò trưởng thành từ mái trường Thụy Trường thân yêu, đang cống hiến trí tuệ, sức lực cho quê hương, cho Tổ quốc !

Hôm nay, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành , chính quyền địa phương, sự quan tâm của các bậc phụ huynh, và đặc biệt sự tận tụy, quyết tâm và không ngừng sáng tạo của Ban giám hiệu nhà trường, những thế hệ giáo viên và học trò của trường THCS Thụy Trường,tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vươn lên để ngôi trường luôn luôn chuyển mình và vững bước đi lên trong giai đoạn mới.

Thụy Trường 15/10/2018